Loading...

Hotline: 0905.329.019

"Thảm vàng" giữa lưng chừng trời-xách ba lô lên Mù Cang Chải thôi

25/08/2020

Mù Cang Chải, cái tên xa ngái nhất tỉnh Yên Bái. Nơi đây là địa bàn sinh sống của đồng bào Mông. Đời này nối đời khác, bà con người Mông cần mẫn dẫn thủy nhập điền để đưa nước vào những thửa ruộng bậc thang. Bao khó khăn, bao nhẫn nại, họ mới tạo được những thửa ruộng tươi tốt.

 Ruộng bậc thang tựa như một tác phẩm hội hoạ tạc vào vách núi do bao thế hệ người Mông ở Mù Cang Chải cần mẫn tạo dựng. Mỗi năm bà con người Mông ở Mù Cang Chải chỉ gieo cấy được một vụ vì phụ thuộc vào nguồn nước mưa. 
 
Khi cái gió heo may rải đồng, nắng vàng rót mật trên triền đồi cũng là lúc bà con người Mông chuẩn bị thu hoạch lúa mùa. Ngày thu hoạch lúa nơi đây vui như ngày hội bởi lẽ cả năm có cái ăn, cái mặc, con cái có tiền đi học hay không là trông cả vào vụ lúa này.
 
Vẻ đẹp đến nao lòng của “mâm xôi vàng” Mù Cang Chải
 
Thu hoạch lúa với bà con người Mông không dừng lại ở việc đưa thóc về nhà mà nó chứa cả niềm hy vọng của cả một năm. Từ nam phụ lão ấy, ai cũng tham gia thu hoạch lúa. Nói như người già trong bản, mùa lúa chín là mùa mà Giàng ban tặng cho đất này. 
 
Năm nào mưa thuận gió hòa bà con có gạo ăn cả năm. Vụ nào ông trời "giở chứng" là khắp bản trên bản dưới quay quắt trong cái đói giáp hạt. Chẳng thế mà mỗi khi thu hoạch lúa xong, bất cứ một gia đình nào cũng làm một cái lễ tạ ơn trời đất.
 
.
Mù Cang Chải là một huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Yên Bái. Đây là địa danh thu hút khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới. Vẻ đẹp hùng vĩ của những dãy núi xếp chồng lên nhau cùng những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ chính là điểm nhấn tạo nên sự đặc biệt nơi đây.
 
Mùa lúa chín cũng là lúc khách du lịch ở khắp mọi miền Tổ quốc hướng về Mù Cang Chải. Ai cũng muốn được đặt chân lên vùng đất có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn chìm trong sương sớm.
 
Vượt qua đèo Khau Phạ là chạm đất Mù Cang Chải. Con đèo đá cao sừng sững giữa từng không tựa như hàng rào tự nhiên, phân địa giới giữa huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải.
 
 
Những thửa ruộng bậc thang vàng óng từ lâu đã trở thành biểu tượng đặc trưng của huyện Mù Cang Chải. Đây cũng chính là vẻ đẹp đặc sắc khiến nơi này trở thành điểm đến hàng đầu cho những ai thích khám phá cái đẹp, cũng như đời sống văn hóa của các dân tộc thiểu số trên cao nguyên này.
 
Phía bên đất Văn Chấn là nơi ở của bà con người Thái, bên huyện Mù Cang Chải là đất của người Mông. Đứng từ trên đỉnh đèo du khách thỏa sức ngắm các thửa ruộng bậc thang của các xã Nậm Khắt, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình… Mùa lúa chín, các thửa ruộng bậc thang tựa như tấm thảm vàng nối nhau kéo dài tít tắp tới tận chân trời.
 
Ruộng bậc thang rộn ràng tiếng cười con trẻ.
 
Nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, huyện Mù Cang Chải nổi tiếng với danh thắng quốc gia là ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, óng ả, quyến rũ giữa lưng chừng trời. Hẳn không nhiều người biết rằng, cái tên Mù Cang Chải theo tiếng Mông có nghĩa là “đất gỗ khô”. 
 
Thế mà trên mảnh đất khô ấy, với bàn tay khéo léo, sự nhẫn nại phi thường qua hàng trăm năm vật lộn với thiên nhiên của người Mông, mùa vàng đã bung nở, không chỉ mang lại ấm no cho dân bản mà còn tạo nên cảnh quan tuyệt tác để con người chiêm ngưỡng.

Theo Danviet
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Tận dụng cơ hội vàng quảng bá tại chỗ du lịch Việt Nam nhân dịp SEA Games 31   (05/05/2022)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam miễn phí vé vào cửa hè 2020   (05/07/2020)

Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" đã tạo động lực mạnh mẽ phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19   (20/06/2020)

Hang Sơn Đoòng được vinh danh kỳ quan phá vỡ kỷ lục tự nhiên   (10/06/2020)

Đi Lý Sơn 3 ngày check-in những địa điểm nào?   (01/06/2020)

Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai nhiều hoạt động thu hút du khách nội địa   (27/05/2020)

Vườn quốc gia Ba Bể - Tiềm năng thiên nhiên, di sản vô giá   (26/05/2020)

Việt Nam khiến khách nước ngoài chết mê chết mệt với những trải nghiệm này   (20/05/2020)

Vườn thú kiểu Australia gần Đà Lạt   (19/05/2020)

Lý do không nên bỏ lỡ du thuyền vịnh Hạ Long   (09/05/2020)

THƯƠNG HIỆU TIN DÙNG