Loading...

Hotline: 0942056165

Vicem đẩy mạnh giải pháp đồng bộ thực hiện mục tiêu

05/07/2020

Năm 2020, Vicem dự kiến tiêu thụ hơn 31 triệu tấn, tăng gần 6%; tổng doanh thu hơn 40.000 tỷ đồng, tăng 10%; lợi nhuận trước thuế hơn 3.700 tỷ đồng, tăng 15,5% so với năm 2019. Đây được xem là thách thức lớn trong bối cảnh cung vượt cầu và tác động từ dịch Covid-19.

 Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng nhận định, với mức tiêu thụ trong nước và xuất khẩu như năm qua, thị trường xi măng đã dần đi vào ổn định. Một số thị trường xuất khẩu phát sinh những yếu tố mới, gây khó khăn trong tiêu thụ, nhưng xét cho cùng đây cũng lại là một cơ hội để các đơn vị có thời gian điều chỉnh lại công tác sản xuất, bán hàng, tìm kiếm thị trường mới, tăng cường các giải pháp công nghệ, kỹ thuật nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, để có một cơ hội mới, các doanh nghiệp xi măng không dễ thoát ra khỏi tình trạng hiện tại. Đối với một doanh nghiệp lớn như Vicem thì khó khăn lại càng nhân lên.
 
Theo Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh để thực hiện được mục tiêu đề ra, Vicem đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, Vicem tập trung tối ưu hóa năng lực sản xuất, hoàn thnhf xử lý dứt điểm các  “nút thắt” công nghệ trong các dây chuyền, nâng cao năng lực sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ tiên tiến để tăng chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, giảm mức tiêu hao, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, giảm tác động đến môi trường, đồng thời tiếp tục triển khai chương trình kinh tế tuần hoàn cũng được Vicem tiến hành triệt để. Theo đó, dự kiến năm 2020, Vicem sẽ triển khai đốt rác thải tại các nhà máy còn lại với mục tiêu phấn đấu thay thế 25% nhiệt năng cho lò nung  clinker, sử dụng bùn thải sông hồ và trạm xử lý nước thải của các đô thị, phấn đấu thay thế từ 40 - 50% sét tự nhiên.
 
Vicem đẩy mạnh giải pháp đồng bộ thực hiện mục tiêu
 
Vừa qua, Vicem đã phối hợp hãng FLSmidth (Đan Mạch) - là 1 trong 3 hãng có công nghệ, thiết bị hàng đầu về ngành xi măng trên Thế giới nghiên cứu, phát minh công nghệ sản xuất xi măng không phát thải, tuần hoàn tự nhiên. Đây là công nghệ mới giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm đến mức thấp nhất phát thải ra môi trường.
 
Đồng thời, Vicem thực hiện nâng cao năng lực sản xuất bằng việc hợp nhất các thương hiệu yếu vào thương hiệu mạnh. Theo đó, Vicem Sông Thao sáp nhập vào Vicem Hải Phòng, Vicem Hải Vân sáp nhập vào Vicem Hoàng Thạch, Vicem Tam Điệp sáp nhập vào Vicem Bỉm Sơn theo Đề án tái cấu trúc Vicem giai đoạn 2019 - 2025.
 
Vicem cũng đang nghiên cứu, thiết lập chỉ tiêu xanh và lộ trình thực hiện các chương trình đầu tư chiều sâu nhằm cải thiện môi trường và phát triển bền vững, phấn đấu các chỉ số môi trường làm việc đạt mức quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, từng bước mở rộng sản xuất các dòng sản phẩm mới và các sản phẩm đặc thù, giúp giảm tác động biến đổi khí hậu, phục vụ biển đảo; sản xuất và sử dụng thạch cao nhân tạo, sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu thay thế…
 
Số liệu thống kê cho thấy tiêu thụ của ngành xi măng đã sụt giảm nghiêm trọng khi tiêu thụ 2 tháng đầu năm 2020 chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 48% so với cuối năm 2019; xuất khẩu xi mang, clinker giảm mạnh, chỉ còn trên dưới 70% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 56% so với cuối năm 2019; tổng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu chỉ bằng 51% so với cuối năm 2019. Thị trường xuất khẩu chiếm đến 40% thị phần năm 2019 là Trung Quốc cũng sụt giảm nghiêm trọng. Bức tranh không mấy sáng sủa của ngành xi măng cũng đặt ra cho Vicem một lời giải khó.
 
Trong vài năm trở lại đây, Vicem đã có bước chuyển biến mạnh mẽ do tái cơ cấu, tối ưu hóa năng lực sản xuất. Nhiều đơn vị trong Vicem như Vicem Hoàng Thạch, Vicem Hà Tiên luôn đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh cao. Trong năm 2020, Vicem Hoàng Thạch dự kiến tiêu thụ tăng 20%. Trong bối cảnh hiện tại nếu con số này đạt được thì chỉ có thể gọi là kỳ tích cho Vicem Hoàng Thạch. Dẫu vậy, mục tiêu này cũng tương đối khả thi khi Vicem Hoàng Thạch đã có bước chuẩn bị chu đáo về thị trường, lại sở hữu đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật vào bậc nhất ngành xi măng.
 
Kết quả của Vicem còn phụ thuooch vào yếu tố khách quan khi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả nền kinh tế. Trong khó khăn, Vicem đã có những bước đi đầy toan tính thể hiện đẳng cấp của thương hiệu xi măng số 1 tại thị trường Việt Nam.
 
Theo VLXD.org/ Tạp chí VLXD
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu vật liệu xây dựng Việt Nam   (27/06/2020)

Tinh hoa gốm Chu Đậu   (08/06/2020)

Hòa Phát sắp xuất khẩu 120.000 tấn phôi thép sang Trung Quốc   (02/06/2020)

Công ty CP Gốm Đất Việt: DN được công nhận DN Khoa học & Công nghệ   (29/05/2020)

Vật liệu thông minh cho thành phố thông minh   (25/05/2020)

Thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường   (20/05/2020)

Xi măng Vicem Hà Tiên Bền Sun Phát PCB40-MS - Sản phẩm chuyên dụng cho công trình ven biển   (07/05/2020)

Công nghệ máy nghiền khô phối liệu siêu mịn lần đầu áp dụng sản xuất gạch cotto tại Việt Nam   (06/05/2020)

Ngành vật liệu xây dựng đón đầu hậu Covid-19   (28/04/2020)

Tiêu chuẩn đánh giá những hãng sơn tốt nhất   (27/04/2020)

THƯƠNG HIỆU TIN DÙNG