Loading...

Hotline: 0942056165

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

09/01/2018

Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, series phim dài 108 tập “Mẹ Việt” sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

 Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều tồn tại và thách thức, đó là sự biến tướng, thương mại hóa.
 
Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, series phim dài 108 tập có tên “Mẹ Việt” đang được thực hiện. Bộ phim nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.
 
Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim
Tái hiện một giá hầu trên sân khấu trong buổi giới thiệu dự án phim “Mẹ Việt" tối 7/1.

Tại buổi họp báo khởi quay bộ phim mới đây tại Hà Nội, bà Đàm Lan, Giám đốc sản xuất seri phim “Mẹ Việt” cho biết bộ phim được chia thành 4 phần với 4 chủ đề riêng nhưng không thể tách rời nhau như : Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay…
 
Trả lời về việc làm thế nào để “chuẩn hóa” tư liệu trong bộ phim “Mẹ Việt” khi mà ngày nay, việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu còn đang gây nhiều tranh cãi giữa những nhà khoa học, những thầy đồng hành lễ cũng có những cách riêng, bà Đàm Lan khẳng định, bộ phim muốn mang đến một sự hiểu biết cơ bản và thống nhất cho công chúng về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và sẽ cố gắng giữ nguyên tính chất vùng miền không bị sai lệch.
 
“Cái hay của tín ngưỡng thờ Mẫu là tính vùng miền, những cách hành lễ còn lưu truyền trong dân gian. Mỗi một nơi sẽ có những cách hành lễ riêng, nhưng vẫn có những nghi thức cơ bản cần phải chuẩn, đó là sự thành tâm, thành kính. Chúng tôi sẽ tập trung thể hiện vào những nét đẹp đó, chứ không đi vào phân tích việc thực hành tín ngưỡng ở tỉnh này đúng, tỉnh kia sai”, bà Đàm Lan nói.
 
Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim
Ê kíp thực hiện bộ phim "Mẹ Việt".

Bà Đàm Lan cũng chia sẻ thêm, đơn vị sản xuất đã xây dựng đội ngũ cố vấn cho chương trình, bao gồm nhiền tên tuổi lớn của lĩnh vực văn hóa phi vật thể, trong đó có cả những người đã làm luận văn tiến sĩ về đề tài Tín ngưỡng văn hóa Thờ Mẫu. Bên cạnh đó, ekip thực hiện còn có sự trợ giúp của các thủ nhang, đồng đền, thầy cúng có tiếng mà họ còn lưu giữ lại được các văn tự, những bài cúng cổ từ ngày xưa, những bản hát văn cổ bằng tiếng Hán.
 
Đảm nhiệm vai trò đạo diễn của series phim này, đạo diễn Nguyễn Quốc Quân cho biết, các thước phim sẽ được thực hiện ở nhiều đền, phủ ở khắp cả nước. Vị đạo diễn cho biết, từng chi tiết, sự chuẩn mực của phim sẽ được đội ngũ cố vấn, chuyên gia tư vấn và sẽ có hậu kiểm chặt chẽ trước khi giới thiệu tới công chúng.
 
Hiện nay, ê kíp thực hiện đã chuyển thể kịch bản văn học được 50 tập và đã bắt đầu bấm máy ghi hình. Phim dự kiến ra mắt vào đầu Xuân Mậu Tuất.
 
Theo Dân trí
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN
THƯƠNG HIỆU TIN DÙNG