Loading...

Hotline: 0905.329.019

GS dinh dưỡng: 8 việc cốt lõi quyết định sức khỏe đời người, tiếc rằng nhiều người bỏ qua

26/05/2020

Dinh dưỡng đúng cách có thể làm tăng sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, giúp bạn tránh được những bệnh tật phát sinh. Đây là 8 việc bạn nên quan tâm suốt đời để có sức khỏe tốt.

 Dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách nghĩ của con người đối với vấn đề sức khỏe và cũng đã truyền cảm hứng cho sự khám phá của chúng ta về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và miễn dịch.
 
Sau đây là 8 nhóm kiến ​​thức để cải thiện khả năng miễn dịch thông qua chế độ ăn uống theo quan điểm của chế độ ăn uống hợp lý.

1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì thói quen ăn uống tốt
 
Khi mua thực phẩm, cố gắng chọn nguyên liệu tươi ngon. Sau khi mua thực phẩm đóng gói, khi bạn về nhà, trước tiên hãy tháo bao bì bên ngoài và rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy kịp thời.  Thực phẩm nấu chín nên được làm nóng hoàn toàn trong lần làm nóng thứ hai.
 
GS dinh dưỡng: 8 việc cốt lõi quyết định sức khỏe đời người, tiếc rằng nhiều người bỏ qua
 
2. Dựa theo nhu cầu về cân nặng và sức khỏe để bổ sung lượng năng lượng và protein hợp lý
 
Khoai lang và đậu các loại nên được ăn đúng cách, thêm cá, trứng gia cầm, thịt nạc và sữa. Thực phẩm protein chất lượng cao từ các sản phẩm chế phẩm đậu nành. Cố gắng tránh ăn thịt nhiều mỡ, thịt hun khói, thịt ướp muối.
 
Dầu ăn chủ yếu là dầu thực vật, giới hạn ở mức 25 gram mỗi người mỗi ngày. Phương pháp nấu ăn thì nên ưu tiên việc hấp, luộc, hầm, v.v., ít dầu hơn, tránh chiên và nấu các món với lượng dầu mỡ nhiều.
 
3. Cần đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày đủ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ
 
Trước hết, chúng ta phải đảm bảo rằng chế độ ăn phải có rau mỗi ngày và mỗi bữa ăn, và ăn một bữa ăn kiểu "cầu vồng" với màu sắc phong phú.
 
GS dinh dưỡng: 8 việc cốt lõi quyết định sức khỏe đời người, tiếc rằng nhiều người bỏ qua
 
Thứ hai, đảm bảo rằng bạn ăn khoảng 200 gram đến 350 gram trái cây được ăn mỗi ngày và việc uống nước trái cây không thể thay thế trái cây tươi.
 
4. Đảm bảo lượng chất lỏng đầy đủ
 
Chất lỏng là một cơ sở quan trọng cho sự trao đổi chất của con người và hòa tan hoặc trao đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm khác nhau.
 
5. Trẻ em và thanh thiếu niên ăn nhiều protein chất lượng cao
 
Ở giai đoạn này, trẻ em và thanh thiếu niên nên chú ý đến các bữa ăn hợp lý và tránh vi phạm những nguyên tắc giúp tăng trưởng và phát triển.
 
Trên cơ sở chế độ ăn của người trưởng thành, trẻ em nên bổ sung thêm thực phẩm ngũ cốc, thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, sữa, v.v ... cũng nên tăng theo. Các bé trai từ 14 đến 18 tuổi nên tiêu thụ 85 gram protein mỗi ngày và bổ sung thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C.
 
Đồ ăn nhẹ nên được lên kế hoạch để ăn và ăn lành mạnh. Đồ ăn nhẹ không lành mạnh có thể được thay thế bằng trái cây, trái cây khô hoặc một số thực phẩm khác.
 
Đồng thời, nên đảm bảo lượng nước uống. Trẻ em từ 6-10 tuổi, 800 ml đến 1000 ml mỗi ngày, trẻ em từ 11-17 tuổi, khoảng 1200 ml mỗi ngày, không nên uống đồ uống làm sẵn, đặc biệt là đồ uống có đường.
 
6. Người già nên ăn số lượng ít và chia ra ăn nhiều bữa, thức ăn mềm, lỏng
 
Người cao tuổi có thể bổ sung một số loại bột protein hoặc sữa bột cho người già và bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh mãn tính có thể bổ sung bột dinh dưỡng, v.v., nhưng không được khuyến cáo thay thế bữa ăn. Hạn chế lượng cholesterol ăn vào ở mức không quá 300 mg mỗi ngày.
 
Người bị bệnh huyết áp cao, mỡ máu và bệnh tiểu đường cần kiểm soát tổng lượng năng lượng, tỷ lệ của ba chất dinh dưỡng chính cần phù hợp.
 
GS dinh dưỡng: 8 việc cốt lõi quyết định sức khỏe đời người, tiếc rằng nhiều người bỏ qua
 
Người bị tăng axit uric máu và gút cần có chế độ ăn ít purine, kiểm soát chặt chẽ lượng thịt và cá, ăn nhiều rau và trái cây tươi, uống nhiều nước, 2000 ~ 3000 ml mỗi ngày, kiêng rượu.
 
7. Ngủ đủ giấc và sống điều độ, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sớm dậy sớm
 
Đối với người bình thường, giấc ngủ nên được duy trì trong hơn bảy giờ. Để giảm bớt thời gian ngồi để tăng cường vận động, bạn phải chú ý chỉ ngồi trong khoảng 1 giờ là đứng dậy và di chuyển vận động một chút.
 
Bạn nên tập thể dục khoảng 5 lần một tuần. Các hình thức vận động do mỗi người tự chọn theo sở thích của mình, chống đẩy, squat, nâng tạ, nhảy dây, đạp xe đạp, dùng máy chạy bộ để chạy và nhảy trong nhà, thái cực quyền, bát đoạn cẩm... Bạn có thể tăng thời gian vận động dưới ánh nắng mặt trời trên ban công hoặc khu vực có không gian rộng rãi, thoáng khí.

8. Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt

Chất xơ khuyến cáo là 25-30 gram mỗi ngày.
Theo trithuctre
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động   (07/08/2020)

Cảnh báo nhiều loại cồn, gel rửa tay khô chứa methanol nguy hại cho người dùng   (27/05/2020)

Xuân Nguyên mong muốn mang đến nguồn mật ong tốt cho sức khỏe người Việt   (20/05/2020)

Ăn uống đúng cách vào mùa hạ theo đông y   (18/05/2020)

Phát hiện mới về SARS-CoV-2 đột biến   (13/05/2020)

Công thức 4-5-1 về dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch   (27/04/2020)

Nutifood đồng hành cùng chương trình 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo   (24/04/2020)

Những loại tráng miệng trái cây tăng cường sức đề kháng mùa dịch   (13/03/2020)

Hà Nội lắp đặt ki ốt để người dân đánh giá chất lượng khám chữa bệnh   (20/12/2017)

Góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh   (19/12/2017)

THƯƠNG HIỆU TIN DÙNG