Loading...

Hotline: 0942056165

Hiện thực ước mơ thực phẩm sạch từ một chủ trương đúng

02/01/2018

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ cuối tháng 4.2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố quyết định về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với gói tín dụng 100.000 tỉ đồng và nhận được sự ủng hộ tích cực của các ngân hàng thương mại (NHTM).

 Từ một chủ trương đúng

Triển khai thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN, các NHTM đã tích cực chủ động triển khai gói tín dụng này. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất - kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định của Bộ NNPTNT.

Hiện thực ước mơ thực phẩm sạch từ một chủ trương đúng
Một góc dây chuyền hiện đại của cty Ba Huân do Vietcombank Hà Tây đầu tư.

NHTM cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn của khách hàng để thực hiện chương trình bằng VNĐ với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Nguồn vốn cho vay do các NHTM cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị trường.
 
Đặc biệt, khách hàng vay vốn theo chương trình được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định của pháp luật. Số liệu thống kê vào tháng 7.2017 cho thấy, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đạt gần 32.339 tỉ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỉ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ.
 
Đến việc đầu tư đồng vốn tới đúng địa chỉ
 
Qua sự giới thiệu của anh Phan Dương – Giám đốc Vietcombank Hà Tây, chúng tôi tìm đến Cty TNHH Ba Huân Hà Nội tại huyện Phúc Thọ - Hà Nội. Đây là một trong nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng triển khai của gói tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
Tiếp bước thành công của thị trường phía Nam, tháng 4.2017, Cty Ba Huân tiếp cận thị trường miền Bắc bằng việc khánh thành Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) có quy mô 2ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỉ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ bằng dây chuyền thiết bị nhập khẩu, xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba - Hà Lan, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Sau 6 tháng đi vào hoạt động, nhà máy đã góp phần thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận phục vụ chế biến, góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đáng chú ý, đến nay, Ba Huân miền Bắc có được thị trường rộng rãi cho sản phẩm của mình trên địa bàn Thủ đô.
 
Hiện thực ước mơ thực phẩm sạch từ một chủ trương đúng
Công nhân công ty TNHH Ba Huân Hà Nội kiểm tra đánh giá chất lượng trứng.
 
Ông Phạm Thanh Hùng – Giám đốc Cty TNHH Ba Huân Hà Nội – nhận định, thành công bước đầu của doanh nghiệp không thể thiếu sự gắn bó, đồng hành của ngân hàng bởi đồng vốn tín dụng chính là mạch máu giúp doanh nghiệp hoạt động. Khi doanh nghiệp tiếp cận thị trường Hà Nội, việc thẩm định dự án được Vietcombank tiến hành với quy trình đầy đủ, chặt chẽ và nhanh chóng, dự án được đánh giá có tính khả thi cao để được cấp tín dụng cho sản xuất kinh doanh.
Từ đây, Vietcombank Hà Tây cam kết cung ứng nguồn vốn trung – dài hạn lên tới 60 tỉ đồng và 20 tỉ đồng vốn ngắn hạn. Trong suốt quá trình hợp tác, hai bên không ngừng trao đổi về kinh nghiệm cũng như những thuận lợi, khó khăn để đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác.
 
Thành công bước đầu giúp Ba Huân miền Bắc đảm bảo việc làm cho 60 lao động (đều là người địa phương) với thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/tháng; tạo nguồn thu ổn định cho hàng trăm người nông dân, đối tác liên kết.
 
Tới đây, khi Ba Huân mở rộng sản xuất với việc đầu tư thêm nhà máy với dây chuyền hiện đại, tốc dộ xử lý đạt tới 120.000 quả trứng/giờ, đại diện Vietcombank Hà Tây khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành để Ba Huân mở rộng thị trường, đáp ứng mục tiêu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ.
 
Theo lao động
BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng - Hà Nội   (23/07/2020)

Thanh Hóa: U70 trồng dưa vàng công nghệ cao, ngay vụ đầu đã có gần 50 triệu   (05/06/2020)

Vì sao ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh còn thấp?   (27/05/2020)

Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam sẽ bứt phá nhờ EVFTA   (22/05/2020)

Tín dụng tiếp sức cho nông nghiệp công nghệ cao   (15/05/2020)

Làm nông nghiệp công nghệ cao nông dân thu 9 tỷ đồng/ha   (29/04/2020)

Sokfarm - sản phẩm mật hoa dừa lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam   (13/03/2020)

Thịt nhân tạo: Xu hướng gây tranh cãi   (15/10/2019)

Đà Nẵng "hút" đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao   (03/01/2018)

Thị trường nông nghiệp hữu cơ: Doanh nghiệp khó sống vì "vàng thau" lẫn lộn   (29/12/2017)

THƯƠNG HIỆU TIN DÙNG